Có một cậu bé người Mỹ tên Wilson, thoạt nhìn rất khờ khạo, do đó rất nhiều người trong thị trấn thích đùa với cậu, giống như là nhân vật hề mua vui cho mọi người.

Một ngày nọ, bạn cùng lớp của Wilson cầm trên tay một đồng 1 đô la và một đồng 5 cent, rồi hỏi Wilson là chọn đồng tiền nào. Cậu bé Wilson lúc đó đã không cần suy nghĩ mà trả lời ngay:

Tớ chọn đồng 5 cent

Bạn học cười khoái trí nói:

Ha ha, cậu ấy không chọn 1 đô la mà lại chọn đồng 5 cent.

Sau đó tất cả học sinh trong trường đã lan truyền nhau chuyện cười này.


Rất nhiều người đã không tin, sao Wilson lại ngốc đến vậy, họ đã đem tiền đến trước mặt Wilson để kiểm nghiệm.

Nhưng lần nào cũng nhận được cùng một kết quả. Mỗi lần cậu đều nói:

Tớ muốn 5 cent.

Tất cả học sinh của trường đều dùng cách này để kiểm tra và sau đó mỗi người rời đi với nụ cười của sự hài lòng.

Cuối cùng, câu chuyện đã đến tai của thầy giáo. Ở trước mặt Wilson, thầy giáo hỏi:

Chẳng lẽ trò không phân biệt được giá trị lớn nhỏ của đồng 1 đô la và 5 cent sao?

Trò Wilson đáp:

Đương nhiên là trò biết rõ ạ. Nếu như trò chọn đồng 1 đô la thì sẽ không có ai mang tiền đến để thử nữa, như vậy trò cũng không thể có nhiều đồng 5 cent như thế này

Thầy giáo bỗng giật mình nhận ra 1 sự thông minh vĩ đại, không đặt sự thông minh vào món lợi nhỏ mà suy nghĩ về cái ngốc của người thông minh. Nhiều năm sau đó ông đã trở thành tổng thống thứ 28 của nước Mỹ

Tôi mượn câu chuyện vui ở trên để nói về những người môi giới, không trung thực với tư duy “ăn xổi, ở thì” ngắn hạn với những bạn chính trực có tầm nhìn dài hạn. Rõ ràng có kết quả khác nhau.

Có thể tư duy “đánh quả” thì nhìn thấy tờ 1 USD lớn hơn rất nhiều so với 5 cent nên tập trung vào 1 USD. Còn 5 cent tuy nhỏ nhưng sự tích góp rõ ràng là sẽ nhiều hơn.

Nếu môi giới là nghề, là sự sống của bạn thì hãy trung thực, vì nếu bạn chấp nhận lấy 5 USD đó để mất đi lòng tin của đồng nghiệp, tiếng xấu lang rộng thì có lẽ đây là lần cuối cùng bạn môi giới thành công. Rất rõ ràng phải không nào, bạn có tính ích kỹ, lợi dụng như vậy thì không ai muốn hợp tác với bạn nữa

Còn nếu bạn có thể mỗi tháng, hay mỗi năm gì đó bạn sẽ chuyển sang nơi khác để tiếp tục hành nghề, thì bạn đã mất đi sự bình an trong tâm hồn rồi.

Nhân đây! Nghề môi giới là nghề rất nhiều cám dỗ vì vậy chúng ta hay cứ chân thành để vững chắc, dài lâu và an nhiên hơn nhé!

Chúc mọi người vui và thành công