Chào các bạn!

Chuyện kể rằng Lưu Bình(LB) và Dương Lễ(DL) là bạn kết nghĩa với nhau. Cả 2 cùng đi học, chơi chung với nhau thân thiết lắm.

LB là con nhà giàu sang, nhưng lười biếng không chịu học hành mà chỉ thích rong chơi.

DL thì ngược lại, nhà rất nghèo nhưng biết phận nên học hành ngày đêm.

LB lại rất tử tế với bạn, cho DL tiền để mua áo, quần, cơm, gạo, giấy viết để học hành.

Khi đến kì thì thì DL thi đậu được làm quan, ở trong dinh, có lính hầu canh gác.

Trong khi đó LB cờ bạc, hết tiền trở nên nghèo đói. Không tiền, không việc là LB tìm đến DL. Anh ta nghĩ rằng lúc xưa đã giúp bạn tiền để ăn học, nên bạn chắc không quên ơn đâu. Hơn nữa DL là người bạn rất tốt.

Khi đến nhà quan DL , LB không được vào ngay mà phải chờ đợi bên ngoài rất lâu. Cuối cùng thì cũng được 1 lính hầu đưa vào căn phòng dặc biệt. Khi tiếp bạn, DL tỏ ra rất thờ ơ, lạnh nhạt, tỏ vẻ không quan tâm, DL không cho tiền bạc gì cả. Khi LB than đói, DL sai lính hầu đem ra cho bạn 1 bát bị mẻ đến không thể mẻ hơn, trong đó là cơm nguội, kèm theo đó là mấy quả cà bị thiu và bắt bạn ngồi ăn ở dưới đất.

LB rất tức giận, giận tới nỗi thâm gan, tím ruột. Và khi trở về căn nhà nghèo nàn của mình, thì anh ta rất buồn cho số phận của mình. Nên anh ta đã không ngủ được đêm hôm đó! Thế rồi anh ta quyết chí học hành, thi cho đỗ để làm quan cho bằng DL.

Nhưng khổ nỗi, lấy tiền đâu mua giấy mực và áo quần, thức ăn để mà học bây giờ

Một vài ngày sau, có 1 thiếu phụ trẻ đẹp, dọn đến ở căn nhà bên cạnh, nàng buôn bán tơ lụa. LB làm quen với nàng, 2 người trở nên thân thiết.

Nàng bán tơ lụa để giúp LB ăn học, và LB học hành ngày đêm với quyết tâm nếu thi đỗ sẽ xin cưới nàng.

Khi ở trường thi về thì LB không thấy ân nhân của mình đâu cả, nên anh ta buồn lắm. Nhưng nghĩ tới DL, thì LB muốn đến đó để cho bạn mình thấy giờ anh ta không kém ai.

Và tại lần đón tiếp này, DL rất nồng hậu, cho bạn dự tiệc thịnh soạn, có đàn, ca, múa hát… Khi LB đang muốn nhắc lại chuyện cũ để mỉa mai, thì DL mới gọi vợ ra để tiếp rượu cho bạn.

LB sửng sốt khi thấy Châu Long, là người đã bán tơ lụa giúp chàng ăn học.

Thì ra chính vợ của DL, đã giúp chàng ăn học thành tài như ngày nay. Và bây giờ LB mới hiểu hành động của DL ngày trước, khi tiếp chàng với 1 thái độ lạnh nhạt. Không cho tiền, nhưng gửi vợ mình đến giúp bạn. LB hiểu rằng mình có 1 người bạn chí thân như vậy nên mãn nguyện lắm.

Và từ đó 2 gia đình trở nên thân thiết hơn

Qua câu chuyện trên, tôi muốn bàn với các bạn, những cách nhận biết các mối quan hệ, những người đến với cuộc đời của chúng ta, những người mà chúng ta lưu số điện thoại… Ai là người mà chúng ta nên dành thời gian, ai là người nên phát triển mối quan hệ với họ.

Chúng ta biết rằng 1 số người đến với cuộc đời của mình giống như chiếc Lá của cây.

Họ chỉ ở với bạn theo mùa, và bạn không thể phụ thuộc vào họ hoặc tin cậy vào họ được, bởi vì họ yếu ớt, chỉ làm cho mình mát mẻ 1 cách tạm thời. Họ thật sự giống như 1 chiếc lá và họ lấy đi những gì họ cần

Ngay khi bạn gặp hoàn cảnh không thuận lợi, như là trời trở lạnh hơn, gió thổi mạnh hơn vào thời điểm nào đó trong cuộc đời của bạn. Thì những chiếc là đó sẽ rồi khỏi bạn

Nhưng mà bạn không thể giận họ, vì họ là như thế! Họ là những chiếc lá

Loại người thứ 2 đến với bạn, thì tôi tạm gọi là người Nhánh. Rõ ràng rồi nhỉ, tất nhiên là họ mạnh mẽ hơn người lá.

Nhưng bạn vẫn phải cẩn thận với họ, họ có thể ở bên bạn trong nhiều mùa, nhiều cảnh, nhiều phen. Nhưng khi bạn phải đối diện với 1 số cơn bão trong cuộc đời mà bạn cần phải vượt qua thì bạn có thể mất họ.

Mặc dù họ mạnh mẽ hơn lá, nhưng bạn vẫn phải thử nghiệm họ, trước khi bạn có thể tin cậy và trao cho họ 1 số gánh nặng về trách nhiệm.

Trong hầu hết trường hợp thì họ không thể mang nhiều gánh nặng vì sự giới hạn của nhánh cây, nó có thể bị giòn, bị gẫy vì sức nặng của gánh nặng.

Nhưng 1 lần nữa bạn không thể nổi điên lên với họ, vì họ là như thế! Họ là những nhánh cây.

 Loại người thứ 3 là người Rễ nhé! Nếu như bạn đã tìm ra 1 ai đó giống như rễ của cây, thì đúng là bạn đã tìm ra 1 người đặc biệt, hãy tìm cách phát triển mối quan hệ này.

Nhưng giống như rễ cây, rất khó để tìm thấy họ, bởi vì họ không cố tỏ ra cho mọi người thấy. Sứ mệnh của họ là giữ cho bạn đứng vững, giúp bạn sống 1 đời sống mạnh mẽ và lành mạnh

Nếu bạn vui mừng, họ hạnh phúc. Nếu bạn đau khổ, họ chia sẽ. Họ đứng đằng sau, và không để thế giới biết họ đứng đằng sau bạn.

Và nếu bạn phải trải qua cơn bão trong cuộc đời, họ ở đó để giữ cho bạn thẳng đứng. Sứ mệnh của họ là giữ cho bạn đứng vững vàng, mạnh mẽ, nuôi dưỡng bạn, cung cấp cho bạn.

Và cái rễ đôi lúc như để mặc bạn với sống gió khi Lá đã xa và khi nhánh đã gẫy

Bạn trông héo úa, cô độc, đơn côi trước phong ba bão táp. Nhưng cái rễ vẫn âm thầm bơm nhựa để giữ cho bạn sống

Bạn biết trong đời sống, bạn như là 1 cái cây có nhiều nhánh và là nhưng chỉ có 1 cái rễ.

Và bạn hãy nhìn vào đời sống, các mối quan hệ của chúng ta.

Và bây giờ bạn hãy lấy điện thoại của bạn ra, để xem trong đó có bao nhiêu là, bao nhiêu nhánh, và bao nhiêu rễ. Và bạn là gì trong cuộc đời của người khác. Bạn là Lá, là Nhánh, hay là rễ nhé?

Khi chúng ta phân loại người khác, thì tự chúng ta cũng phải biết chúng ta là loại gì?

Điều gì mà mình muốn người khác làm cho mình, thì mình phải chủ động làm cho người ta trước

Và hãy phấn đấu để bạn luôn luôn là Rễ.

Người mạnh là người nâng đỡ người khác trên đôi vai của mình