Có một người đàn ông Do Thái(DT) bước vào ngân hàng tại Mỹ và hỏi giám đốc(GĐ) ngân hàng:

DT: Tôi muốn vay thế chấp ở ngân hàng của anh?

GĐ: Ok, Anh muốn vay bao nhiêu, và tài sản thế chấp là gì?

DT: Cho tôi hỏi ngân hàng anh cho vay tối đa là bao nhiêu?

GĐ: Oh! Chúng tôi cho vay tối đa là 70% giá trị tài sản mà anh thế chấp!

Trầm ngâm 1 xíu và hỏi tiếp

DT: Vậy số tiền tối thiểu là bao nhiêu?

GĐ: À số tiền tối thiểu thì tự do, và lãi suất vẫn không thay đổi là 12%/năm!

DT: Oh! Tốt quá, vậy tôi thế chấp những tài sản này

Sau 1 hồi kiểm tra, thì giá trị tài sản lên đến 1 triệu USD, và người giám đốc này lay hoay soạn sẵn hợp đồng cho vay rồi hỏi

GĐ: Anh có thể vây 700.000 USD?

DT: Không tôi muốn vây 10USD thôi

Do chính sách ngân hàng không quy định vậy tối thiểu bao nhiêu nên giám đốc ngân hàng phải tiếp tục thủ tục cho vay thôi

Sau khi xong việc người khách bước ra ngoài và giám đốc ngân hàng chạy theo sau để hỏi

GĐ: Tại sao anh thế chấp 1 triệu USD mà lại chỉ để vay 10 USD?

DT: Mỉm cười và nói vì chi phi thuê tủ sắt tại ngân hàng của anh quá cao lên tới 200 USD/năm, nếu tôi thuê tủ sắt để bảo quản các tài sản đó thì tôi phải trả  phí quá cao cho các anh, mà tôi thì lại không muốn trả khoảng phí đó. Bây giờ tôi vây của các anh 10 USD và các anh phải có trách nhiệm bảo quản tài sản đó cho tôi!

Haha!

Câu chuyện trên chỉ mang tính chất vui vẻ và cho thấy sự thông minh của người Do Thái thôi nhé. Nhưng vì sao dân tộc Do Thái luôn có chỉ số IQ cao, và từng được Adlf Hitler cho là 1 dân tộc nguy hiểm tiềm tàng cho con đường của ông?

Tại sao người Do Thái lại thông minh như vậy?

Chúng ta biết cả thể giới này, người Do Thái là 1 dân tộc được ngưỡng mộ cũng có, đố kỵ cũng có, bắt chước có, noi theo gương của họ cũng có….

Lịch sử dân tộc Do Thái là 1 bản thiên anh hùng ca trong suốt chiều dài lịch sử của họ. Vậy chúng ta học được gì từ họ? Nhiều báo chí viết về tấm gương của người Do Thái, chia sẽ bài học của người Do Thái, và một trong những tấm gương của người Do Thái ở 1 yếu tố quan trọng đó là họ có thói quen đọc sách

Tuy nhiên những tờ báo đó, những kênh truyền thông đó chỉ dừng lại ở việc nói người Do Thái có thói quen đọc sách, nói họ ham đọc sách. Nhưng mà họ không có nói là người Do Thái ham đọc sách gì?

Thì ngày hôm nay tôi chia sẽ với các bạn, cái quyển sách mà người Do Thái hay đọc suốt cuộc đời của họ đó là Kinh Thánh. Đây là quyển sách mà ngay từ thời thơ ấu trẻ em đã được dạy, đó là quyển sách có chứa lời của Giê-hô-va Đức Chúa Trời.

Giê-hô-va là danh của đấng tạo hóa trong tiếng Do Thái. Ngài là đất tự có và còn có cho đến đời đời, muôn loài bởi ngài mà ra, người Do Thái là 1 dân tộc được ngài chọn ra để gìn giữ lời dạy của ngài.

Thế thì sự khôn ngoan của người Do Thái đến từ đầu?

Trong kinh thánh Cựu Ước sách châm ngôn, đoạn 1 câu 7 viết như sau:

“Sự kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu của tri thức,

Còn kẻ ngu muội xem thường sự khôn ngoan và lời khuyên dạy”

Tại sao sự kính sợ Đức Giê-hô-va là sự khởi đầu của sự khôn ngoan? Rất đơn giản, là bởi vì những lời dạy của ngài giúp cho chúng ta tránh được những tội lỗi, mà khi chúng ta phạm lỗi sẽ làm cho chúng ta mất đi nguồn năng lượng che dấu đi tội lỗi đó. Và cái án mà đấng tạo hóa tuyên xử cho tội nhân thì vô cùng nghiêm trọng.

Tiếp tục cập nhật…