Con người đang sống trong nguy hiểm mà không biết!?

Cuộc sống hiện đại mang đến cho chúng ta rất nhiều thuận tiện, nhưng đồng thời nó cũng mang lại cho chúng ta những mối nguy cơ mà chúng ta không hề để tâm tới.

Những hệ lụy của lối sống hiện đại đang dần bộc lộ ra trong sinh hoạt thường ngày, hoàn cảnh xã hội, cũng như tinh thần, đạo đức, văn hóa của con người

Theo ngôn ngữ bề mặt mà nói, quan niệm hiện đại là quan niệm “tôn sùng vật chất”. Nó đã ăn sâu và cố định trong tư tưởng, hành vi, quan niệm của con người.

Tuy nhiên những quan niệm này là do tiêu chuẩn đạo đức đã bị trượt dốc của con người ngày nay đặt ra. Vì thế nó thiếu đi sự tinh tế và chuẩn tắc cao như của văn hóa truyền thống thuở ban đầu.

Trong quá khứ! Văn hóa truyền thống là do Thần hữu ý truyền cấp cho con người.

Đó là một hệ thống nhận thức về “Thiên – Địa – Nhân”, nó ảnh hưởng và chi phối tư duy, hành vi, cho đến các quy tắc ứng xử của con người trong cuộc sống hàng ngày.

Lão Tử nói:

“Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên”

Người xưa sống thuận theo tự nhiên, mặt trời mọc thì đi làm, mặt trời lặn thì nghỉ ngơi.

Theo như Thần đặc định, con người sinh ra chỉ có thể là nam hoặc nữ, nam – cương, nữ – nhu. Chính vì thế mà người xưa, lời nói và cử chỉ nam nhi đa số là quân tử chính khí mạnh mẽ, nữ nhi thì thục nữ đoan trang. Từ trong ý thức tư tưởng cho đến hành động đều thuận theo Thiên ý.

Hoàn cảnh sinh hoạt truyền thống, đình đài lầu cá, thi từ ca phú, cầm kỳ thi họa, quần áo và trang sức không có cái gì mà không phù hợp với quy luật đất trời. Tất cả tạo nên sự duyên dáng đặc biệt, các ngành các nghề không hẹn mà đều được vận hành một cách hoàn hảo. Thuận theo tự nhiên mọi thứ đều hoàn toàn lành mạnh, không chỉ phù hợp với đạo dưỡng sinh, mà còn có thể làm cho con người tìm về chân tính.

Văn hóa truyền thống giúp đạo đức con người được duy trì và thăng hoa, từ đó đề cao tầng thứ của sinh mệnh.

Còn hiện nay…

Khoa học kỹ thuật hiện đại đã thay đổi phương thức sinh hoạt của con ngươi, thay đổi này mang lại sự thuận tiện và an nhàn cho cuộc sống. Nhưng khoa học cũng mang đến những quan niệm biến dị, vi phạm đạo đức truyền thống.

Từ trang phục, lời nói đến hành vi của người hiện đại, từ hoàn cảnh sinh hoạt xã hội đến lĩnh vực tinh thần văn hóa đều thể hiện ra rất rõ.

Lấy âm nhạc làm ví dụ:

  • Âm nhạc cổ xưa vốn là để ca ngợi Thần đã sáng tạo ra vạn vật, ca ngợi thiên nhiên chú trọng đến việc thăng hoa tinh thần của con người. Trải qua bao năm tháng những giai điệu và nội hàm vẫn có thể làm cảm động nhân tâm.
  • Trong khi đó âm nhạc hiện đại chỉ quan tâm đến việc thể hiện cảm xúc cá nhân, kích thích giác quan của con người, hoặc là truy cầu những thứ độc, lạ. Con người hiện nay sống trong một môi trường âm nhạc có những ca từ, nhịp điệu biến di, đầy dục vọng và ma quái

Đây chính là phù hợp với sự truy cầu hưởng thụ vật chất của con người hiện đại.

Những thay đổi này chì càng khiến con người them hời hợt, ích kỷ, phóng túng bản thân và trượt dốc đạo đức.

Con người hiện đại phần lớn đã không còn kính sợ Thần Linh, Thiên Địa, không có quy phạm đạo đức nhân luân, quan hệ nam nữ hỗn loạn, lại them sự phổ biến của các sản phẩm điện tử, cùng các loại phần mềm đa dạng. Internet đã trở thành nơi truyền bá ý thức hiện đại, lan truyền các loại ngôn ngữ biến dị, tục tĩu, hình ảnh kỳ quái, video kinh dị, gợi dục v.v.v

Con người đang bị các loại thành phần rác rưởi ô nhiễm và đang tự hủy hoại nhân cách của mình

Cuộc sống hiện đại thoạt nhìn là để cho con người thoải mái, nhàn nhã. Những trên thực tế các loại độ chơi điện tử, những game show truyền hình, phim ảnh, xu hướng thời thượng…làm cho người ta tự gây mê chính mình. Tiêu hao thời gian và tinh lực của con người

Mặc cho những nhà khoa học cảnh báo và ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Thế nhưng phần lớn loài người vẫn đắm chìm trong thế giới ảo nhiều lần vô thức khi lướt web và không còn hành vi của một con người bình thường.

Sự biến dị của tử tưởng nhân loại thời hiện đại đã thẩm thấu đến mọi mặc của văn hóa xã hội, nghệ thuật, kinh tế…

Người xưa quan niệm trong các hoạt động kinh tế trước hết phải không làm tổn hại lợi ích của người khác, nhưng kinh tế ngày nay đã gạt bỏ đạo đức, chỉ quan tâm cách nào đạt lợi ích cao nhất.

Đây là hành vi trái ngược hoàn toàn với việc khiến con người trở thành một người tốt theo quan niệm của xã hội truyền thống.

Ngoài ra, khoa học kỹ thuật hiện đại không bị câu thúc bởi đạo đức, giống như chiếc hộp Pandora trong thần thoại Hy Lạp. Một khi được mở ra thì những thứ xấu xa như dục vọng, kỹ thuật nhân bản, phẫu thuật ghép đầu, robot diễn giảng kinh Phật, cải tạo gen.v.v.v đều đồng loạt xuất hiện. Những thứ này phá hoại quy luật tự nhiên, vi phạm biểu hiện của nhân luân. Càng phát triển thì chúng càng đẩy con người vào chỗ nguy hiểm.

Cuộc sống của người hiện đại đã mất đi niềm vui tự nhiên nguyên sơ, cũng không còn những suy nghĩ về sự tồn tại của bản thân sinh mệnh. Chúng ta mất đi mong muốn để cao cảnh giới tình thần đạo đức và tầng thứ sinh mệnh, một yếu tố vô cùng cần thiết để duy trì sự sống tốt đẹp và trường tồn của chúng ta. Chúng ta đang phá vỡ hệ thống an bài của Thần, hủy hoại văn hóa truyền thống, khiến chúng ta đang ngày càng đến bên bờ vực của sự hủy diệt.

Ý thức hiện đại biểu hiện ra chính là không biết lễ nghĩa, ngôn hành tùy tiện, tâm trí luôn giả – ác – đấu, sống vì lợi ích cá nhân. Chúng ta đang uổng phí nhân sinh, coi thường sinh mệnh thiếu hụt nội hàm văn hóa và ước thúc đạo đức.

Chúng ta đang ngày càng rời xa chính đạo, người hiện đại không cách nào lý giải được cảnh giới của người xưa. Cho đến ngày nay, nội hàm chân chính của văn hóa truyền thống lại bị diễn dịch trở nên đối nghịch với ý thức hiện đại.

“Bao giờ cho đến ngay xưa…”, có lẽ không đơn thuần là một cuốn sách, nó là một lời cảm than của cả loài người! Khi trong một khoảnh khắc nào đó, thẩm sâu trong sinh mệt họ ùa về một niềm khắc khoải, và trong mơ hồ, con người cảm nhận rằng, cuộc sống này không phải cứ quay cuồng với danh, lợi, tình hay những món đồ hiện đại xung quanh. Sự tồn tại của một đời người có lẽ vẫn vì một điều gì đó ý nghĩa và to lớn hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *